Trẻ Em Dưới 1 Tuổi Có Ăn Được Rau Chùm Ngây?

Rau chùm ngây được sử dụng rất thường xuyên trong các bữa ăn gia đình Việt Nam vì chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Thấy được những thành phần dinh dưỡng được liệt kê trong rau chùm ngây nên nhiều người khuyên đem rau đi xay nấu cháu cho bé ăn dặm. Tuy nhiên nhiều chị em vẫn lo ngại với thành phần dinh dưỡng cao như rau chùm ngây thì liệu cho trẻ nhỏ ăn rau chùm ngây khi chưa 1 tuổi có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Và liều lượng như thế nào là phù hợp?

Để giải đáp các thắc mắc trên hôm nay botchumngay.vn muốn chia sẻ công dụng và cách chế biến rau chùm ngây cho trẻ nhỏ. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết trẻ em dưới 1 tuổi có ăn được rau chùm ngây không nhé!

Công dụng của rau chùm ngây với trẻ nhỏ

Theo một số bác bác sĩ cho rằng chùm ngây là loại cây tốt, có nhiều giá trị dinh dưỡng nên khuyến khích dùng rau chùm ngây cho bé ăn dặm. Đối với những phụ nữ sau sinh thiếu sữa sử dụng bột chùm ngây sẽ giúp tăng tiết sữa cái thiện tình trạng bé đói, quấy khóc. 

Rau chùm ngây là thực phẩm tốt cho mọi lứa tuổi, đặc biệt với trẻ nhỏ và trẻ đang tuổi lớn, trẻ ăn dặm. Là thực phẩm quý giá cung cấp nhiều chất sơ giúp hệ tiêu hóa của trẻ tiêu hóa tốt hơn, tránh táo bón, tiêu chảy, tăng sức đề kháng,…

Đối với những chị em nấu cháo, bột trẻ em cho bé thì đã có dạng bột rất thuận tiện. Lá chùm ngây phơi khô tán bột hoàn toàn tự nhiên không chất bảo quản nhưng để được khá lâu mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng .

Đồng thời rau chùm ngây có thể dùng cho trẻ 3-4 tháng tuổi nếu mẹ thiếu sữa. Bắt đầu từ tháng 5-6 tháng trở đi xay lá chùm ngây tươi kết hợp với cháo cho bé ăn dặm sẽ cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương, phát triển trí não.

Trong 100gr lá chùm ngây chứa 51.7 mg Vitamin C cao gấp 4 lần so với cam và nồng độ đạm cao gấp 2 lần sữa, đặc biệt gấp 4 lần canxi từ sữa, 4 lần kali từ chuối, lượng vitamin A cao hơn hẳn carot. Nên việc sử dụng rau chùm ngây cho trẻ nhỏ không nên quá liều, chỉ 3-4 ngày trong tuần và mỗi lần 1-2 gram cho trẻ 6-7 tháng.

                           

Cách chế biến rau chùm ngây cho trẻ nhỏ

Rau chùm ngây nấu với tôm

Nguyên liệu:

  • 20g gạo
  • 20g tôm sú tươi
  • 20g cây chùm ngây
  • 200ml nước dùng
  • Gia vị: dầu cá, dầu olive hạt nêm, muối…

Cách chế biến món ăn với rau chùm ngây:

Bước 1: Lấy ít gạo cho vào nồi, đem vo cho thật sạch.

Bước 2: Tôm sú đem rửa sạch, bóc hết vỏ cứng, lấy chỉ đen trên lưng, giã nát (dùng chày giã hay máy xay sinh tố chế độ xay thịt, xay nhỏ), ướp với ¼ muỗng cà phê hạt nêm.

Bước 3: Với món ăn từ cây chùm ngây nào mẹ cũng xay nhuyễn rau chùm ngây bằng máy xay sinh tố trước khi nấu nhé hoặc có thể dùng bột chùm ngây thay thế cho tiện.

Bước 4: Nấu gạo cho như cùng 200ml nước dùng. Khi nhừ cho tôm cùng với bột chùm ngây hoặc rau chùm ngây xay nhuyễn vào khuấy đều. Nêm gia vị cho vừa ăn.

Tắt bếp và cho thêm ½ muỗng dầu cá hoặc dầu olive để dậy mùi thơm và thêm chất dinh dưỡng.                                                

cháo bột chùm ngây cho bé

Cháo rau chùm ngây với thịt bò

Nguyên liệu:

  • 20g gạo
  • 10g thịt bò nạc xay nhỏ.
  • 20g rau chùm ngây.
  • 200ml nước dùng.
  • Gia vị: dầu olive, muối, hạt nêm…

Cách thực hiện :

Bước 1: Lấy ít gạo cho vào nồi, đem vo cho thật sạch.

Bước 2: Thịt bò dùng cối xay nhuyễn, ướp với ¼ muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng dầu olive. Cho lên chảo, đổ ít dầu olive vào xào sơ qua.

Bước 3: Rửa sạch cối và cho rau chùm ngây vào xay nhuyễn hoặc có thể dùng bột chùm ngây nguyên chất thay thế.

Bước 4: Nấu nhừ gạo cùng với 200ml nước dùng. Cho thịt bò đã xào và rau chùm ngây đã xay nhuyễn hoặc bột chùm ngây vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Như vậy bài viết đã giải đáp được thắc mắc bé dưới 1 tuổi có ăn được rau chùm ngây không của các chị em.  Đồng thời chúng ta cũng đã biết được công dụng và một số công thức chế biến món ăn từ rau chùm ngây cho bé dưới 1 tuổi rồi. Hi vọng các mẹ có thêm những kiến thức mới để nuôi bé nhà mình thêm mủm mỉm và khỏe mạnh.