Thực đơn sau sinh vô cùng quan trọng. Đó là cách để các mẹ lấy lại sức sau khi sinh em bé, và cũng là nguồn dinh dưỡng để tạo ra dòng sữa dồi dào. Ngày nay, không còn phải quanh quẩn với mỗi móng giò hầm đu đủ, thịt nạc rang nghệ nữa. Quan trọng nhất vẫn là chế độ ăn đa dạng, cung cấp nhiều nước, dinh dưỡng và sử dụng các gia vị, thành phần lợi sữa.

Mẹ sau sinh cần cung cấp chế độ ăn dinh dưỡng và bổ sung nhiều nước trong mỗi bữa ăn

Thực đơn các món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh không lo béo

  1. Tôm rim sả, tim cật xào bí, mồng tơi nấu thịt, giò và ruốc.
  2. Mọc nấu canh chua, tôm rim, mồng tơi nấu thịt và bí luộc.
  3. Canh rau củ nấu sườn, su hào xào thịt băm, giò chiên và na tráng miệng.
  4. Rau ngọt nấu mọc, thịt thăn rim, ruốc, bầu luộc và lê tráng miệng.
  5. Súp lơ luộc, thịt băm rang, trứng luộc, bầu băm nấu thịt.
  6. Thịt kho, rau ngót nấu thịt băm, móng giò nấu đu đủ.
  7. Rau củ thập cẩm nấu sườn và hạt sen, thịt gà luộc.
  8. Khoai lang tím hấp, tim lợn hấp, bí đao luộc, thịt lợn luộc và canh rau ngót nấu sườn.
  9. Giò hấp, củ cải, cà rốt luộc, canh gà hầm hạt sen và táo tráng miệng.
  10. Tim cật xào súp lơ, móng giò đu đủ, trứng luộc và nho tráng miệng.
  11. Thịt gà rang, ruốc, đỗ luộc, ngô ngọt nấu sườn và tráng miệng cùng chè long nhãn.
  12. Cá trích kho, thịt thăn rim hạt tiêu, bí ngô luộc và rau xào.
  13. Cơm rang thập cẩm, thịt thăn áp chảo và canh bí ngô.
  14. Cá rán giòn, thịt luộc và rau luộc.
  15. Dạ dày lợn luộc, cà kho, súp lơ xào tim cật và canh bí ngô.
  16. Đu đủ nấu móng giò, thịt gà luộc, rau luộc kèm thanh long tráng miệng.
  17. Canh rau củ quả nấu móng giò, đỗ luộc, tôm rim mắm và cá kho.
  18. Canh gà tần, sườn rim, bí ngô xào tỏi, ruốc và lê tráng miệng.
  19. Rau luộc, canh hạt sen nấm, thịt kho, chim rán và dưa tráng miệng.
  20. Ngô ngọt, bí xanh nấu sườn, rau ngót luộc, cá khô và tôm rán.
  21. Canh mướp, thịt kho, tôm nướng bơ tỏi và đỗ luộc
  22. Canh rau củ thập cẩm nấu móng giò, thịt gà luộc, thịt ba chỉ rang xém cạnh, tim cật xào đậu hà lan.
  23. Sườn rim mắm, bí luộc, canh hạt sen táo đỏ.
  24. Ngô luộc nấu móng giò, trứng luộc, thịt luộc, canh gà hầm hạt sen táo đỏ.
  25. Thịt gà luộc, thịt thăn áp chảo, khoai lang luộc, súp lơ luộc và hồng xiêm ngọt tráng miệng.
  26. Mồng tơi luộc, sườn nấu canh chua và đậu sốt cà chua.
  27. Cá sốt cà chua, canh sườn nấu bí, thịt rang nghệ.
  28. Canh chua thịt băm, mồng tơi luộc, cá khô, thịt kho và đậu rán.

Đây là thực đơn tham khảo giúp cho các bà mẹ không cần đau đầu suy nghĩ món ăn mỗi ngày. Đặc biệt khi áp dụng thực đơn này còn giúp cho các bà mẹ bổ sung dinh dưỡng cần thiết tốt cho bé mà mẹ không lo bị tăng cân quá nhiều sau sinh.

Lưu ý khi chuẩn bị thực đơn hằng ngày sau sinh

Dưới đây là những lưu ý cần biết để mẹ có thể chuẩn bị thực đơn hằng ngày sau sinh một cách khoa học nhất:

  • Tuyệt đối tránh sử dụng các thực phẩm có thể gây mất sữa, là nguyên tắc quan trọng hàng đầu. Đặc biệt, là nên tránh dùng những thực phẩm sau đây: lá lốt, măng tre, ngọn bí đỏ, dâu ta, các loại thức ăn tái, sống, đồ hộp, đồ muối chua và thức ăn nhanh.
  • Mẹ sau sinh nên tăng cường bổ sung 5 nhóm chất dinh dưỡng: chất đạm, tinh bột, đường, chất xơ và cuối cùng là chất béo. Không nên ăn quá nhiều chân giò hầm, thịt nạc, trứng luộc, hay ăn thiếu bất kỳ một nhóm chất nào. Bởi vì rất dễ gây nên các bệnh như: táo bón, bé chậm tăng cân trong khi đó mẹ lại lên cân rất nhanh.
  • Các bà mẹ nên uống nhiều nước và ăn các món canh, súp. Thành phần chính của sữa mẹ chính là nước. Vì vậy mẹ sau sinh nên tích cực cung cấp các loại chất lỏng như nước trắng, các loại thức uống lợi sữa, nước ép rau củ quả và sữa tươi hoặc sữa được chế biến từ các loại hạt.

Nên bổ sung nước cho các bà mẹ bằng việc ăn nhiều súp, canh

Những thực phẩm lợi sữa cho bà mẹ sau sinh

  • Móng giò lợn: là một thực phẩm chứa nhiều chất béo, sắt, protit và chất tổng hợp quý giá giúp mẹ có thể phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng mà kéo sữa mẹ về nhanh hơn.
  • Các loại thịt nạc: thịt bò, thịt lợn hay thịt gà với thành phần dinh dưỡng cao, ít chất béo đặc biệt tốt đối với các sản phụ sau khi sinh.
  • Rau xanh: rau xanh với thành phần dinh dưỡng chứa nhiều chất xơ và các vitamin giúp cải thiện tình trạng táo bón, giữ cân bằng vóc dáng. Rau xanh rất tốt cho cả mẹ và bé. Chúng tốt cho hệ tim mạch, xương khớp và thị lực mà không nhóm thực phẩm nào có thể sánh bằng.
  • Các loại tôm, cua, cá: thành phần dinh dưỡng của cá có chứa nhiều đạm, canxi và các chất béo không có chứa cholesterol rất tốt cho mẹ bầu.
  • Các loại hạt dinh dưỡng cho mẹ và hoa quả tươi.

Thịt nạc, rau xanh, móng giò lợn,… là những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn mỗi ngày của bà mẹ sau sinh.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *